Đơn vị đào tạo uy tín ngành Công nghệ Chế biến gỗ và Thiết kế nội thất tại Đồng Nai và khu vực phía Nam


Công nghệ & đào tạo
2863 lượt xem

Được thành lập vào ngày 25 tháng 11 năm 2013 và bắt đầu đào tạo hai ngành, chủ lực, trọng điểm và có nhu cầu nguồn nhân lực cao là Công nghệ Chế biến lâm sản và Thiết kế nội thất, đến nay FIA -Faculty of Industry and Architecture, tên viết tắt của Khoa Công nghiệp và Kiến trúc thuộc Phân hiệu trường Đại học Lâm nghiệp tại tỉnh Đồng Nai đã có vị trí và tầm ảnh hưởng nhất định trong việc đào tạo và nghiên cứu khoa học mang tính đại diện cho Trường Đại học Lâm nghiệp ở Đồng Nai nói riêng và khu vực phía Nam nói chung.

Ký kết hợp tác đào tạo và nghiên cứu với DOWA
Ký kết hợp tác đào tạo và nghiên cứu với DOWA

Với phương châm đào tạo ưu tiên phát triển kỹ năng làm việc thực tế cho sinh viên, FIA đã liên kết với nhiều doanh nghiệp chế biến gỗ và nội thất của DOWA, các doanh nghiệp tại Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh và khu vực phía Nam, để tổ chức triển khai “Học kỳ doanh nghiệp” cho sinh viên ngay từ cuối năm thứ nhất, từ đó các sinh viên học năm thứ 3 tại FIA đã có thể nhận lương khi thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp.

Sinh viên thực tập học kỳ doanh nghiệp tại Happy Co.
Sinh viên thực tập học kỳ doanh nghiệp tại Happy Co.

Ngoài ra, để phát triển kỹ năng sử dụng ngoại ngữ và tin học trong công việc chuyên môn, nâng cao khả năng hội nhập quốc tế, hàng năm FIA luôn dành khoảng 30 suất học bổng đào tạo ngoại ngữ và tin học dành cho các bạn sinh viên ngành Công nghệ Chế biến gỗ và Thiết kế nội thất.
Trong quá trình học FIA thường xuyên tổ chức các sự kiện như tọa đàm với doanh nghiệp, tham quan hội trợ triển lãm chuyên ngành giúp sinh viên mở rộng hiểu biết về ngành và sớm có thể tiếp cận với công việc thực tiễn cho sinh viên.

Tọa đàm Cơ hội việc làm và yêu cầu về năng lực đối với kỹ sư Công nghệ Chế biến lâm sản và Thiết kế nội thất

Tọa đàm Cơ hội việc làm và yêu cầu về năng lực đối với kỹ sư Công nghệ Chế biến lâm sản và Thiết kế nội thất
Tọa đàm Cơ hội việc làm và yêu cầu về năng lực đối với kỹ sư Công nghệ Chế biến lâm sản và Thiết kế nội thất

Bên cạnh công tác đào tạo, nhằm cập nhật thông tin mới về công nghệ cũng như các kiến thức, kết hợp tư duy luôn đổi mới, sáng tạo và tinh thần say mê trong nghiên cứu khoa học, thầy và trò FIA luôn đóng vai trò chủ nhiệm và thành viên trong các đề tài nghiên cứu ứng dụng, phát triển công nghệ và thiết bị trong lĩnh vực chế biến gỗ và đồ nội thất mà Trường Đại học Lâm nghiệp chủ trì. Đồng thời đã công bố nhiều công trình nghiên cứu trên các tạp chí chuyên ngành trong nước và quốc tế có uy tín. Sinh viên của FIA cũng luôn tích cực tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học và các cuộc thi khởi nghiệp được tổ chức hàng năm.

Sinh viên tham dự tọa đàm Nhân sự và Công nghệ cho Chế biến gỗ 4.0
Sinh viên tham dự tọa đàm Nhân sự và Công nghệ cho Chế biến gỗ 4.0

Ngoài các đề tài nghiên cứu có kinh phí từ ngân sách Nhà nước, giảng viên và sinh viên của FIA cũng đã tham gia các nghiên cứu phát triển sản phẩm mới cùng với doanh nghiệp. Hiện nay, FIA đang kết hợp với Công ty Cổ phần Tân Vĩnh Cửu Tavico Group triển khai cải tiến quy trình sấy và nghiên cứu ứng dụng công nghệ Thermo để sản xuất gỗ biến tính. FIA đã kết hợp với Công ty TNHH sản xuất Nhật Mỹ nghiên cứu và thử nghiệm thành công keo MUF đạt tiêu chuẩn sản xuất ván ép xuất khẩu.

DOWA hy vọng với nền tảng kiến thức và kinh nghiệm dày dặn của các giảng viên được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm trong lĩnh vực Chế biến gỗ và Nội thất, FIA sẽ là nơi kết nối giữa nhà trường và doanh nghiệp để đào tạo ra các kỹ sư ngành Công nghệ Chế biến lâm sản và Thiết kế nội thất đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp chế biến gỗ và nội thất của DOWA nói riêng và khu vực phía Nam nói chung. Từ đó góp phần nâng cao sản lượng và chất lượng sản phẩm gỗ và nội thất xuất khẩu trong những năm tới cho ngành gỗ Việt Nam nói chung và của tỉnh Đồng Nai nói riêng.


BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Menu